50 ปียังคงความหลอน ลัดดาแลนด์ ดินแดนชวนหัวโกร๋นที่มีจริง

50 ปียังคงความหลอน ลัดดาแลนด์ ดินแดนชวนหัวโกร๋นที่มีจริง

July 12, 2021 0 By Lucas

ลัดดาแลนด์ กับตำนานเรื่องเล่าที่ชาวเชียงใหม่จำไม่ลืม

ในบ้านเราเต็มไปด้วยเรื่องลี้ลับมากมาย ที่ใคร ๆ ก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ ว่านั่นเป็นความจริงหรือเป็นเรื่องที่ถูกแต่งเติมขึ้นมาเพื่อให้คนเกิดความกลัว แต่ถึงอย่างไรแม้วิทยาศาสตร์จะพิสูจน์ได้ดีแค่ไหน แต่หากคุณได้ลองก้าวเข้าไปสัมผัสดูสักครั้ง สิ่งต่าง ๆ ก็อาจนำพาคุณให้ไปเจอกับประสบการณ์ที่คุณไม่อยากเจอก็ได้

ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์สยองขวัญอันโด่งดังอย่าง ลัดดาแลนด์ จากค่ายหนัง GTH หรือ ค่าย GDH ในปัจจุบัน อย่างแน่นอน โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าโกยรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะนอกจากเนื้อเรื่องจะมีความเข้มข้น ครบทุกรสทุกอารมณ์แล้ว ว่ากันว่าหมู่บ้านลัดดาแลนด์ยังมีจริง จนทำให้นี่ยิ่งเพิ่มดีกรีความหลอนเข้าไปอีก

ลัดดาแลนด์ กับตำนานเรื่องเล่าที่ชาวเชียงใหม่จำไม่ลืม

ลัดดาแลนด์ กับตำนานเรื่องเล่าที่ชาวเชียงใหม่จำไม่ลืม

ตำนานหมู่บ้านลัดดาแลนด์ ที่ทำเอาคนขนหัวลุก

ซึ่งถึงแม้ในภาพยนตร์ลัดดาแลนด์ จะไม่ได้มีการไปถ่ายทำในสถานที่จริง อีกทั้งเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นเพียงเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นตามสไตล์ของหนังผี แต่ทว่าตำนานของหมู่บ้านลัดดาแลนด์ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับตำนานสุดหลอนของหมู่บ้านแห่งนี้กันค่ะ

ลัดดาแลนด์ ตั้งอยู่ที่ริมถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงปี พ.ศ.2512 พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ที่ได้มีการผสมผสานการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเชียงใหม่เข้าไป

พลตรีประดิษฐ์ พันธาภา และนางลัดดา พันธาภา เจ้าของลัดดาแลนด์

พลตรีประดิษฐ์ พันธาภา และนางลัดดา พันธาภา เจ้าของลัดดาแลนด์

ผู้ที่เป็นเจ้าของคือ พลตรีประดิษฐ์ พันธาภา นายทหารที่เป็นเจ้าของกิจการโรงหนังเวียงพิงค์ และ นางลัดดา พันธาภา นักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยที่นี่ได้ถูกสรรค์สร้างให้กลายเป็นอุทยานการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความสวยงามที่ดึงดูดใจคน ทั้งการสาธิตการทอผ้าไหม การทำเครื่องเขิน ให้บริการขี่ช้าง ม้า และรถไฟขนาดเล็ก อีกทั้งยังเป็นที่ยอดฮิตของวัยรุ่นที่จะเดินทางไปขอเรื่องความรักกับต้นไทรหน้าลัดดาแลนด์เพื่อให้สมหวัง

ซึ่งในหมู่บ้านแห่งนี้ถือเป็นที่อยู่อาศัยของคนมีฐานะร่ำรวย เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นหมู่บ้านเศรษฐีนั่นแหละ แต่แล้วในช่วงปี 2520 ก็เกิดเหตุการณ์อันเลวร้ายขึ้น เมื่อมีครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านถูกโจรขึ้นบ้านแล้วฆาตกรรมยกบ้าน

ลัดดาแลนด์ อดีตสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ในเชียงใหม่

ลัดดาแลนด์ อดีตสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ในเชียงใหม่

และเรื่องเล่าสุดสยองก็ได้ดำเนินขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น เพราะคนที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงมักจะได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เสียงหัวเราะ หรือแม้แต่เห็นคนที่ ตาย ไป แล้ว มายืนรดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน ทำให้คนระแวกนั้นไม่กล้าแม้แต่จะออกจากบ้านในตอนกลางคืน และแน่นอนว่าด้วยระดับความเฮี้ยนที่เกิดขึ้น จึงทำให้คนในหมู่บ้านค่อย ๆ ทยอยย้ายออกไปทีละหลัง สองหลัง และสถานที่เที่ยวที่เคยอู้ฟู่ก็ต้องซบเซาลง

หลังจากนั้นหมู่บ้านที่เคยมีชีวิตชีวา ก็เหลือบ้านเพียงแค่ 3 หลังเท่านั้น (บ้านที่มีคนอยู่) 1 ใน 3 หลัง เป็นบ้านของฝรั่งที่จะบินมาเที่ยวเชียงใหม่ในช่วงฤดูหนาวเพียงอย่างเดียว เลยจ้างสาวใช้ชาวพม่าให้มาดูแลบ้าน แต่แล้วโจรก็ได้บุกไปปล้นบ้านหลังนั้น พร้อมกับฆ่าสาวใช้คนดังกล่าวแล้วหมกศพไว้ที่ห้องใต้บันได

50 ปียังคงความหลอน ลัดดาแลนด์ ดินแดนชวนหัวโกร๋นที่มีจริง

50 ปียังคงความหลอน ลัดดาแลนด์ ดินแดนชวนหัวโกร๋นที่มีจริง

แต่การตายครั้งนี้ยังไม่มีใครรู้ เพราะเพื่อนบ้านต่างเห็นเด็กสาวคนนี้ออกมาทำหน้าที่ที่เคยทำเป็นประจำทุกวัน รดน้ำต้นไม้ ยืนอยู่ที่ระเบียง และอื่น ๆ เมื่อนานวันไปกลิ่นศพที่เน่าอืดก็ค่อย ๆ อบอวลคละคลุ้งจนคนข้างบ้านทนไม่ไหว จึงต้องบอกกล่าวสาวใช้ว่ามีหนูตายหรือเปล่า ให้ทำความสะอาดด้วย มันเหม็นมาก เมื่อหญิงสาวหันหน้าไปตกปากรับคำ ก็ทำเอาคนข้างบ้านขยับขาไม่ได้ เพราะใบหน้าของเธอเละจนจำแทบไม่ได้

จากนั้นคนข้างบ้านจึงได้โทรแจ้งตำรวจให้เข้าตรวจสอบ ปรากฏว่าหญิงสาวคนนี้ตายมาร่วมสัปดาห์ โดยที่ไม่มีใครรู้เลย

ลัดดาแลนด์ เหลือไว้แค่เพียงตำนาน

ลัดดาแลนด์ เหลือไว้แค่เพียงตำนาน

ลัดดาแลนด์กลายเป็นพื้นที่รกร้าง และแหล่งรวมความหลอน

เมื่อพื้นที่ลัดดาแลนด์ถูกทิ้งไว้อย่างรกร้าง ก็นำพามาสู่เรื่องราวชวนหลอนอีกมากมาย ทั้งผีคู่รักที่มาผูกคอตาย, ศพหนุ่มขี้ยา, ศพถูกปล้นฆ่า, ศพเด็กที่ถูกแม่ทำแท้ง ฯลฯ ทุกวันนี้ ลัดดาแลนด์ ก็ยังคงเป็นพื้นที่แห่งความน่ากลัวที่ชาวเชียงใหม่จำได้ไม่เคยลืม

ซึ่งเรื่องนี้หากใครอยากเข้าไปพิสูจน์หรือไปลองดี คงต้องขอให้เตรียมใจ เตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะนั่นอาจเป็นวูบสุดท้ายของคุณ เผลอ ๆ ตื่นขึ้นมาอีกทีคุณอาจต้องนอนใช้ประกันสุขภาพอยู่ที่โรงพยาบาลที่ไหนสักแห่งก็เป็นได้